Body Project Official

ติดต่อสอบถาม 0842622362 | ไลน์ @BODYPROJECT

ติดต่อสอบถาม

6 ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับฟิตเนส

วันนี้ Body Project มาแชร์ 6 ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับฟิตเนส มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ
เล่นฟอร์มไม่ถูกต้อง

1. เล่นฟอร์มไม่ถูกต้อง

การที่คุณมีเบสิคที่ดีจะทำให้คุณพัฒนาไปได้ไกลค่ะ การเปลึ่ยนแปลงรูปร่างต้องใช้เวลา การที่คุณใจร้อน อยากเปลี่ยนหุ่นเร็วๆ รีบยกหนักๆ หรือเล่นท่าที่แอดว๊านซ์ๆ โดยที่ไม่สนใจฟอร์ม ยังโฟกัสกล้ามเนื้อไม่ถูก การที่คุณใจร้อนก็มีโอกาสทำให้คุณบาดเจ็บได้ ทำให้ขาดความต่อเนื่องค่ะ สุดท้ายคุณก็ต้องกลับมาปรับเบสิคให้ดี แก้ฟอร์มให้ถูกต้อง มันจะดีกว่าไหมคะ ถ้าคุณใส่ใจความถูกต้องตั้งแต่เริ่มต้น ฟอร์มถูก แข็งแรงขึ้น คุณก็พัฒนาหุ่นได้เร็วค่ะ

ไม่วางแผนตารางออกกำลังกายและอาหาร

2. ไม่วางแผนตารางออกกำลังกายและอาหาร

หลายคนบ่นว่าออกกำลังกายมาตั้งนานทำไมหุ่นไม่เปลี่ยน ก็เพราะว่าคุณขาดการวางแผนค่ะ หลายคนออกตามคลิปในยูทูป หลายคนกินตามไอดอลในอินสตาแกรม การทำแบบนั้นไม่ได้บอกว่ามันผิดอะไรค่ะ แต่ถ้าคุณคาดหวังให้มีพัฒนาการ คุณต้องมีการวางแผนที่ดีให้เหมาะสมกับเป้าหมาย และตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณค่ะ การที่คุณมีแผนที่ดีจะทำให้คุณสามารถวัดผลได้ แผนที่ดีย่อมได้ผลลัพธ์ที่ดีค่ะ

ไม่มีความเข้มข้นในการเล่นเวท

3. ไม่มีความเข้มข้นในการเล่นเวท

ไม่มีว่ายกเวทเบาๆ แล้วหุ่นลีน ยกเวทหนักๆ แล้วตัวใหญ่ค่ะ ไม่ว่าคุณจะมีเป้าหมายอะไรก็ตาม สร้างกล้ามหรือลดไขมัน คุณต้องฝึกเวทให้มีความหนัก ความเข้มข้นค่ะ ฟอร์มถูกจะไม่ทำให้คุณบาดเจ็บ แต่น้ำหนักที่มากพอจะทำให้คุณพัฒนาค่ะ

ไม่วอร์มอัพก่อนออกกำลังกาย

4. ไม่วอร์มอัพก่อนออกกำลังกาย

หลายคนพอเข้ายิมจับเหล็กแล้วยกเลย การวอร์มอัพเป็นการเตรียมความพร้อมร่างกาย เลี่ยงการบาดเจ็บขณะออกกำลังกาย เพิ่ม Mobility ทำให้คุณเล่นได้ฟอร์มดีขึ้น โฟกัสกล้ามเนื้อได้ดี ก็ส่งผลต่อการพัฒนาหุ่นของคุณค่ะ แนะนำวอร์มอัพแบบ Dynamic Stretching ก่อนออกกำลังกาย 10-15 นาที และหลังออกกำลังกายคูลดาวน์แบบ Static Stretching ยืดกล้ามเนื้อค่ะ

ไม่เล่นขา

5. ไม่เล่นขา

เชื่อว่าหลายคนเกลียดการเล่นขาเพราะมันเหนื่อย ทรมาน แต่การข้ามไม่เล่นขา ถือว่าเป็นความผิดพลาดมากๆ เพราะช่วงล่าง ขา ก้น เป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ การที่คุณเล่นขาก็ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ลดไขมันได้ดี และเพิ่มความแข็งแรงทั้งตัวค่ะ การที่มีช่วงล่างที่แข็งแรงก็ส่งผลให้คุณออกกำลังกายได้ดี เพราะพละกำลังต่างๆ จะถูกส่งต่อมาจากขา และแกนกลางลำตัวค่ะ เมื่อคุณสามารถเรียกพละกำลังเหล่านั้นมาใช้ได้อย่างถูกจุด มันจึงเหมือนคุณมีตัวช่วยในการยกเวทได้หนักค่ะ

ผัดวันประกันพรุ่ง

6. ผัดวันประกันพรุ่ง

หลายคนคาดหวังว่าสมัครยิมแล้วจะมีการเปลี่ยนแปลง มีเทรนเนอร์แล้วจะหุ่นดีขึ้น ซึ่งต่อให้คุณจ้างเทรนเนอร์ที่เก่งที่สุด มีโปรแกรมที่ดีสุด ผลลัพธ์จะไม่ดีขึ้นถ้าคุณผัดวันประกันพรุ่งค่ะ การจะมีรูปร่างที่ดีได้ คุณต้องมีวินัยที่ดี ซึ่งวินัยต้องสร้างขึ้นมาค่ะ วินัยคือการลงมือทำทุกวัน สม่ำเสมอ ทำแม้ในวันที่ไม่อยากทำ เพราะถ้าคุณทำตามอารมณ์ตัวเอง คุณก็จะขาดความต่อเนื่อง อย่าผัดวันประกันพรุ่ง ทำทุกวันให้ดี เพราะหุ่นคุณจะเป็นยังไงก็อยู่ที่การกระทำในปัจจุบันของคุณค่ะ

SHARE