Body Project Official

ติดต่อสอบถาม 0842622362 | ไลน์ @BODYPROJECT

ติดต่อสอบถาม

6 เหตุผลที่คุณควรกิน “โปรตีน” เพิ่มในมื้ออาหาร

Protein Loading
โปรตีนช่วยให้อยู่ท้อง

1. โปรตีนช่วยให้อยู่ท้อง อิ่มนาน ไม่หิวบ่อย

โดยปกติอาหารที่มีปริมาณโปรตีนสูงจะช่วยให้คุณรู้สึกอยู่ท้องหรืออิ่มนานกว่าการกินอาหารจำพวกแป้งอย่างคาร์โบไฮเดรต และไขมัน นอกจากนี้โปรตีนยังเข้าไปช่วยลดความอยากอาหาร และรักษาระดับความหิวให้สมดุล รวมถึงมีส่วนช่วยลดปริมาณแคลอรี่ได้ดี ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนักอย่างได้ผล อีกทั้งการอิ่มนานขึ้นยังสร้างประโยชน์ให้แก่นักกีฬาที่ต้องการเพิ่มพลังงานในช่วงการแข่งขันอันยาวนานอีกด้วย

โปรตีนช่วยเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย

2. โปรตีนช่วยเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย

นอกจากจะช่วยลดความอยากอาหารแล้ว การรับประทานอาหารจำพวกโปรตีนอย่างเหมาะสมจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญแบบชั่วคราว โดยปกติร่างกายของคุณจะใช้พลังงานในการรับประทาน ย่อย และดูดซึมสารอาหาร ซึ่งเรียกว่า พลังงานความร้อนที่ใช้ในระบบทางเดินอาหาร (Thermic Effect of Food หรือ TEF) ซึ่งโปรตีนมีพลังงานในการย่อยอาหารสูงกว่าคาร์โบไฮเดรต และไขมันมาก ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นนักกีฬาหรือต้องการลดน้ำหนัก Body Project แนะนำให้คุณเพิ่มโปรตีนในมื้ออาหารค่ะ

โปรตีนช่วยให้กระดูกแข็งแรง

3. โปรตีนช่วยให้กระดูกแข็งแรง พร้อมลุยทุกกิจกรรม

โปรตีนนอกจากจะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง ดังนั้นคนที่กินอาหารที่มีโปรตีนเป็นประจำ และเพียงพอต่อร่างกายจะมีมวลกระดูกที่ดี แม้จะอายุมากขึ้นก็ยังพร้อมลุยทุกกิจกรรม ช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน และการแตกหักของกระดูก ผู้หญิงในวัยหลังหมดประจำเดือนยิ่งควรใส่ใจเรื่องกระดูก เนื่องจากผู้หญิงในกลุ่มดังกล่าวมีความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนสูงกว่ากลุ่มอื่นๆ

โปรตีนช่วยรักษา และป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ

4. โปรตีนช่วยรักษา และป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ

เนื่องจากโปรตีนเป็นส่วนประกอบหลักของการสร้างกล้ามเนื้อในร่างกายของเรา ดังนั้นการกินโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน จะช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อ และป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อในระยะยาว ซึ่งนั่นหมายความว่าหากคุณออกกำลังกาย คุณควรกินโปรตีนมากขึ้น เช่นเดียวกับนักกีฬาที่ใช้กล้ามเนื้ออย่างหนักก็ต้องกินโปรตีนจำนวนมากในแต่ละวัน เพื่อรักษามวลกล้ามเนื้อให้สูงอยู่เสมอค่ะ

ลดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง

5. ลดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง

มีการค้นพบว่าการกินโปรตีนมากๆ ช่วยลดความดันในเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจวาย และโรคไตเรื้อรัง นอกจากนี้การกินโปรตีนยังช่วยลดไขมันไม่ดีในร่างกาย (Low Density Lipoprotein: LDL), คอเลสเตอรอล, และไตรกลีเซอไรด์

โปรตีนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

6. โปรตีนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ หุ่นกระชับ ดูสุขภาพดี

การกินอาหารจำพวกโปรตีนไม่เพียงแต่ช่วยป้องกันการสลายของมวลกล้ามเนื้อ หากแต่ยังมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อ แสดงให้เห็นว่าการทำกิจกรรมต่างๆ และการออกกำลังกายควบคู่กับการกินโปรตีนปริมาณสูงเป็นประจำจะช่วยให้กล้ามเนื้อเติบโตอย่างแข็งแรง ทั้งนี้โปรตีนคุณภาพสูงจะประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกรดอะมิโนกลุ่มสำคัญ ได้แก่ BCAAs เช่น ลิวซีน (Leucine) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการเติบโต และการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย พบได้ในสัตว์ปีกไม่ติดมัน เนื้อวัว ปลา นม ไข่ทั้งฟอง และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากไข่หรือจากพืชที่ให้โปรตีน ได้แก่ ถั่วเหลือง และเต้าหู้

โปรตีนเป็นส่วนประกอบหลักของเนื้อเยื่อ และอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย ดังนั้นการกินอาหารที่มีโปรตีนสูงจะช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองได้เร็วขึ้นหากได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้มีบางส่วนเข้าใจผิดว่าการกินโปรตีนปริมาณมากเป็นอันตรายต่อไต ซึ่งแนวคิดนี้มีที่มาจากคำแนะนำสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคไต โดยแนะนำให้กินอาหารที่มีโปรตีนต่ำ เนื่องจากโปรตีนสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ที่มีปัญหาโรคไต แต่สำหรับผู้ที่มีไตแข็งแรงจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายค่ะ

จากข้อดีทั้ง 6 ที่ได้กล่าวมาจะเห็นได้ว่าโปรตีนมีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลากหลายแง่มุม ไม่ใช่แค่เพียงสร้างกล้ามเนื้อให้ร่างกายเท่านั้น แต่ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มได้ยาวนาน, มีมวลกระดูกที่แข็งแรง, มีระบบเผาผลาญที่ดี, และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ อย่างเช่น โรคความดันโลหิตสูง อาหารจำพวกโปรตีนที่รู้จักกันก็จะมีไข่ไก่, อกไก่, เนื้อวัว, ทูน่า, กุ้งหรือเนื้อปลา เป็นต้น ในปัจจุบันยังมีอาหารเสริมโปรตีนอีกมากมายให้เลือกกิน เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถรับประทานโปรตีนได้เพียงพอในแต่ละวันค่ะ

SHARE